Ngoài sắt và carbon là những nguyên
tố chính trong thép, còn có một vài nguyên tố khác với hàm lượng không giống
nhau cũng có thể có trong thép. Một số do khó loại bỏ trong quá trình luyện thép,
một số khác được đưa vào trong thép để tăng khả năng cơ lý của thép. Các nguyên
tố thường có trong thép là mangan, phosphor, silic, lưu huỳnh cùng với carbon và
sắt.
- Carbon là
nguyên tố có ảnh hưởng lớn nhất đến tính chất của thép do carbon là tác nhân gây
biến cứng, độ cứng, độ bề kéo và tính chống mài mòn, tất cả các tính năng này sẽ
tăng khi carbon tăng đến 0,8%. Nếu hàm lượng carbon vượt qua con số này thì sẽ
không ảnh hưởng rõ rệt đến độ cứng và chỉ có tính chống mài mòn, độ thấm tôi tăng.
- Mangan khi đưa
vào thép với hàm lượng thấp từ 0,30 đến 0,60% để làm chất khử oxy, vì oxy có
trong thép làm tăng độ dòn và giảm độ bền. bổ xung mangan vào làm tăng độ bền, độ
dai, tính thấm tôi, độ chống va đập cho thép. Các thép cứng,chống mài mòn thường
sử dụng trong máy nghiền đá, nghiền mài…có thể chứa đến
15%Mn.
- Phosphor là nguyên tố tạp chất có hại trong thép,
khi hàm lượng vượt quá 0,6% phosphor sẽ làm cho thép bị dòn không chịu được
rung động ,va đập. Khi hàm lượng phosphor nhỏ 0,3% có công dụng loại bỏ rỗ khí
và giảm co ngót của thép.
- Silic có
trong hầu hết các thép với hàm lượng 0,10 đến 0,30% có tác động như là một chất
khử oxy , làm cho thép trở nên bền hơn khi đúc hoặc gia công nóng. Silic nếu được
đưa vào với hàm lượng cao từ 0,6 đến 2,0% sẽ được xem là nguyên tố hợp kim.
Silic ít khi sử dụng độc lập với carbon mà thường kết hợp các nguyên tố khác.
Silic làm tăng độ bèn kéo, độ dai và độ cứng của thép.
- Lưu huỳnh
được xem là tạp chất trong thép làm cho thép bị rạn nứt ở nhiệt độ cao. Lưu huỳnh
có thể được bổ xung vào thép với hàm lượng thấp từ 0,07 đến 0,3% để tăng tính cắt
gọt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét